Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Công thức hướng dẫn làm Cinnamon Roll (Bánh mì cuộn quế)



Cinnamon Roll hay còn gọi là Cinnamon Bun và dịch sát nghĩa thì là Bánh mì cuộn quế. Bánh khá phổ biến ở phía Bắc Châu Âu và Bắc Mỹ. 

Bánh được dùng trong bữa sáng và thường được dùng ăn kèm ngon nhất với sốt phô mai (đôi khi là mật ong và sữa đặc). Lớp vỏ ngoài giòn rụm nhưng phần cốt bánh lại mềm và xốt vì đặc tính là bánh mì.Lớp đường nâu ngọt ngọt, đắng đắng cộng với vị bơ béo và mùi quế lẫn trong từng thớ bánh....(Thèm quó!)

Công thức cinnamon nhìn có vẻ khá phức tạp nhưng thực tế khi bắt tay vào làm các bạn chỉ cần làm theo từng bước như mình chỉ thì sẽ thành công. Chắc chắn là vậy!

Bây giờ thì chúng ta bắt tay vào làm nha! 


I/ Phần bánh

Nguyên liệu chính

Men
7g

Sữa
175ml
3/4 cup
Đường cát
50g
1/4 cup
Nước
59ml
1/4 cup (35-40 C)
Trứng
1

Bơ (nấu chảy)
57g
1/4 cup
Bơ (nấu chảy)
57g
1/4 cup (brush over)
Bột mì đa dụng
480g
4 cup
Muối
 1 muỗng nhỏ
1tsp



Kích hoạt men:

Không biết vì lý do gì nhưng đây là giai đoạn mình sợ nhất trong việc làm bánh.
Mình sử dụng Instant Dry yeast của Maurin (hình):


Để kịch hoạt men, các bạn sử dụng 59ml nước ấm (35-45 độ C), nếu không có nhiệt kế thì có thể thử độ ấm của nước bằng cách phết lên cổ tay, nếu thấy dễ chịu là nước đủ ấm. Lưu ý: nước quá nóng hay quá nguội thì sẽ làm chết men.

Pha vào nước 1 muỗng cà phê đường rồi cho men vào.

Khuấy nhẹ tay rồi để men ơ nơi kín gió trong khoảng 5-10p.

Men khi nở sẽ phồng lên, nhìn rất giống gạch cua khi nấu bún riêu!

-XONG PHẦN MEN-


Chuẩn bị phần bánh


  1. Lần lượt cho các nguyên liệu vô theo thứ tự rồi trộn đều:
    • Sữa
    • Bơ nấu chảy
    • Trứng
    • Đường
    • Muối

  1. Sau khi các nguyên liệu trên đã được trộn đều (khoảng 15s) thì  chúng ta cho men vào và trộn tiếp cho đều

  1. Bột chúng ta sẽ chia ra làm 2 phần bằng nhau. Lần lượt cho 1/2 lượng bột vào vào trộn cho tới khi gần đều thì cho tiếp 1/2 lượng còn lại vào.

  1. Sau khi bột đã được cho hết vào và được trộn đều vào hỗn hợp trên thì tăng tốc độ trộn của máy lên cho tới khi cục bột không dính tay là được (khoảng 5-7p). Nếu không có máy thì mình nhào bằng tay cũng được ạh! Nhớ sử dụng ít bột áo thôi nha!
                                   
                                 Lưu ý: Trộn cho tới khi không dính tay để có 1 độ dai vừa phải. Đừng để bột quá dai 

  1. Chuẩn bị 1 thau để đựng bột (áo quanh cục bột 1 lớp dầu mỏng để không dính vào thau)

  1. Phủ 1 lớp vải lên thau và đem bột đi ủ ở nơi ấm. Ủ cho tới khi cục bột nở gấp đôi (60-90p)

  1. Trong lúc chờ bột nở thì mình đi chuẩn bị phần nhân (xem phần nhân)

*Sau khi bột đã nở gấp đôi

  1. Lấy bột ra khỏi thau, đập cục bột cho bớt khí, rải 1 ít bột áo lên và trải đều ra - tạo hình chữ nhật (có thể dùng cây lăn bột để lăn cho đều). Tránh nhào bột lại nha

  1. Trét đều phần bơ đã để mềm tự nhiên trong nguyên liệu làm nhân lên bề mặt bột

  1. Rắc hỗn hợp đường và cinnamon lên

  1. Cuộn tròn bánh theo chiều rộng (gấp nếp phần chiều dài và cuộn sao cho bánh có kích thước dài nhất)

*Cố gắng cuộn sao cho chặt tay

  1. Thoa 1 ít nước dọc theo mép bánh để hoàn tất phần cuộn

  1. Chia bánh thành 16 phần bằng nhau (có thể chia ít phần hơn để bánh bự hơn)

  1. Đặt lần lượt từng khoanh bánh vào khay nướng (đã trét bơ chống dính)

  1. Dùng 1 tấm vải sạch đậy lại và tiếp tục ủ bánh cho tới khi bánh nở gấp đôi (60-120p)

*Sau khi bột đã nở gấp đôi

  1. Dùng lượng bơ đã nấu chảy còn lại phết đều lên lên bề mặt bánh.


  1. Đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 30p


Đây là thành quả



II/Phần nhân:

76g
1/3 cup
Đường nâu
160g
3/4 cup
Đường cát
50g
1/4 cup
Bột quế

1/1/2 tbsp

Trộn đường trắng, đường nâu và Cinnamon lại với nhau

Phần bơ giữ nguyên và để mềm tự nhiên (không làm chảy)


III/Phần Glaze:

Cream cheese
57g
1/4 cup

1tbsp
Đường bột
125g
1/1/4 cup
Sữa ấm

3-4tbsp
Vani

1/2tsp

Trộn đều phần đường xay, bơ và cream cheese lại

Sau khi hỗn hợp trên đã đều, lần lượt bỏ sữa vào (sử dụng 1tbsp (muỗng cafe) mỗi lần, không  nhất thiết phải sử dụng hết lượng sữa) cho tới khi đạt độ sệt như ý muốn.

Không nên làm phần Glaze quá lỏng các bạn nha


Ăn thôi!



5 nhận xét:

  1. Hi Nhi, thank you sooo much for posting this recipe online. Your cinnabon rolls look fantastic and I bet they taste delicious too!!!

    I can see how passionate you are with baking and I truly admire your skill. I wish every customer would love your cinnamon rolls as I do.

    Hugs and kisses from Arizona,
    Anh H. Nguyen

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Thank you very much! I will try my best to make it better and better!

      Xóa
  2. Cản ơn bạn đã chia sẻ công thức ��.

    B cho mình hỏi hút là phần nguyên liệu chính mình thấy có 2 phần bơ nấu chảy 57gr nhưng trong cách làm lại chỉ có 1 bước sd bơ vậy mình cho 2 phần bơ đó ( 114gr ) vào lúc nhào bột hả bạn

    Trả lờiXóa
  3. Mình nghĩ nhào bột cho 57gr rồi bước thứ 16 cho thêm 57gr quết bên ngoài bánh

    Trả lờiXóa
  4. Did you realize there's a 12 word sentence you can communicate to your man... that will trigger intense emotions of love and instinctual attractiveness to you buried inside his chest?

    Because deep inside these 12 words is a "secret signal" that triggers a man's instinct to love, treasure and look after you with his entire heart...

    12 Words Who Trigger A Man's Desire Response

    This instinct is so hardwired into a man's mind that it will make him try better than ever before to build your relationship stronger.

    As a matter of fact, triggering this dominant instinct is absolutely essential to having the best ever relationship with your man that the moment you send your man one of these "Secret Signals"...

    ...You'll immediately notice him open his heart and mind for you in such a way he never expressed before and he'll see you as the one and only woman in the universe who has ever truly fascinated him.

    Trả lờiXóa